วันศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

Microwave สู่เตาอบ

      ไมโครเวฟ คนเรียกติดปากเพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่หนีไม่ได้ของสังคมเมือง ซื่งเกิดจากการนำคุณสมบัติของคลื่นไมโครเวฟมาใช้ทำให้อาหารสุก แล้วมันทำให้สุกได้อย่างไร ก่อนอื่นก็ย้อนมาดูลักษณะของคลื่นและคุณสมบัติหลักก่อน ไมโครเวฟ สามารถหักเหได้ สะท้อนได้ กระจายได้ และมีคุณสมบัติคือ

            1. การสะท้อนกลับ เมื่อมันกระทบกับโลหะ มันจะสะท้อน

            2. การส่งผ่าน เมื่อมันกระทบกับวัสดุที่เป็นแก้ว พลาสติก กระดาษ เซรามิก มันจะทะลุผ่านได้

            3. การดูดซับ เมื่อมันกระทบกับน้ำมันจะถูกดูดซับ และจะแปลสภาพเป็นพลังงานความร้อน จากการที่คลื่นไปทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของโมเลกุลแล้วโมเลกุลเหล่านั้นเสียดสีกัน


      จากคุณสมบัติดังที่กล่าวมาแล้ว ก็เกิดการนำมาใช้งานด้านการทำอาหาร นั่นก็คือ เตาไมโครเวฟ
“แม็กนิตรอน” ที่จะเป็นตัวเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นไมโครเวฟ และจะสะท้อนจากผนังเตาและกระจายไปทั่วทุกทิศ พร้อมกันจานหมุนที่จะหมุนให้อาหารได้รับคลื่นไมโครเวฟจากทุกด้านอย่างทั่วถึง จึงทำให้อาหารสุกได้ทั่ว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น